11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ

Linh Lam

Dựa trên danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, Forbes đã tìm ra những trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất.

 

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

 

1. Đại học Pennsylvania: 17 tỷ phú trong Forbes 400

Pennsylvania vượt qua Harvard để xếp hạng nhất trong danh sách năm nay. Đây cũng là ngôi trường mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk từng theo học. Một số cựu sinh viên đáng chú ý khác bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nữ tỷ phú Laurene Powell Jobs – vợ huyền thoại công nghệ Steve Jobs… (Ảnh: Bloomberg)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

 

2. (đồng hạng) Đại học Harvard: 11 tỷ phú

Cựu CEO Microsoft Steve Ballmer là cựu sinh viên Harvard giàu nhất trong Forbes 400, xếp vị trí số 8. Ken Griffin – người thành lập và điều hành quỹ đầu cơ Citadel cũng từng tốt nghiệp Harvard. Một cựu sinh viên đáng chú ý khác là Nathan Blecharczyk – đồng sáng lập và Giám đốc chiến lược của Airbnb. Blecharczyk là một trong 10 tỷ phú dưới 40 tuổi trong Forbes 400 năm nay. (Ảnh: Getty Images)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

 

2. (đồng hạng) Đại học Yale: 11 tỷ phú

Gần một nửa cựu sinh viên của Yale trên Forbes 400 đến từ gia đình Mars (sở hữu tập đoàn kẹo và thức ăn vật nuôi nổi tiếng Mars) và gia đình Bass. Stephen Schwarzman, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blackstone tốt nghiệp Yale năm 1969. (Ảnh: Flickr/abn1)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 4.

 

4. Đại học Nam California: 10 tỷ phú

George Lucas, đạo diễn của loạt phim Star Wars và Indiana Jones, từng tốt nghiệp Đại học Nam California và sau này trở thành nhà tài trợ chính cho trường. Các cựu sinh viên khác bao gồm nhà phát triển bất động sản Rick Caruso, đồng Giám đốc điều hành của Salesforce Marc Benioff. (Ảnh: GC Images)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 5.

 

5. Đại học Stanford: 9 tỷ phú

Stanford đứng thứ hai trong danh sách những đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 của Forbes. Rất nhiều tỷ phú công nghệ từng tốt nghiệp ngôi trường này, bao gồm hai nhà đồng sáng lập Snapchat Evan Spiegel và Bobby Murphy, đồng sáng lập PayPal Peter Thiel và đồng sáng lập Roblox David Baszucki. (Ảnh: Stanford)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 6.

 

6. Đại học Princeton: 8 tỷ phú

Princeton có đến 4 cựu sinh viên nằm trong Top 40 người giàu nhất nước Mỹ - nhiều hơn bất kỳ ngôi trường nào khác. Những tỷ phú này bao gồm Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon và vợ cũ của ông MacKenzie Scott, cựu CEO Google Eric Schmidt và nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn. (Ảnh: Getty Images)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 7.

 

7. (đồng hạng) Đại học Columbia: 7 tỷ phú

Robert Kraft, Giám đốc điều hành Tập đoàn Kraft và chủ sở hữu đội bóng bầu dục New England Patriots, là cựu sinh viên Đại học Columbia giàu nhất với tài sản ước tính khoảng 10,6 tỷ USD. (Ảnh: The New York Times)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 8.

 

7. (đồng hạng) Đại học Cornell: 7 tỷ phú

Một trong những gia đình giàu nhất nước Mỹ có mối quan hệ gắn bó với Cornell là anh chị em H. Fisk, S. Curtis Johnson và Helen Johnson-Leipold – những người thừa kế công ty SC Johnson. Người cha quá cố của họ, Samuel Curtis Johnson, Jr. và ông nội, Herbert Fisk Johnson, Jr., cũng là cựu sinh viên Cornell. (Ảnh: Cornell)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 9.

 

7. (đồng hạng) Đại học Michigan: 7 tỷ phú

Đồng sáng lập Google Larry Page – tỷ phú giàu thứ 6 nước Mỹ là cựu sinh viên nổi tiếng nhất của Michigan. (Ảnh: Đại học Michigan)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 10.

 

10. (đồng hạng) Đại học Dartmouth: 6 tỷ phú

Nhà đầu tư William Conway và Steven Mandel; người thừa kế tài Hyatt Hotel Anthony Pritzker; và đồng Giám đốc điều hành công ty cổ phần tư nhân TPG Jim Coulter là một số cựu sinh viên giàu có của Dartmouth. (Ảnh: Pinterest)

Dartmouth Named One of America's Most Beautiful Colleges | Dartmouth  Admissions

10. (đồng hạng) Đại học New York: 6 tỷ phú

Trường kinh doanh của Đại học New York được đặt theo tên của Leonard Stern, người được xếp hạng trong số 100 người giàu nhất nước Mỹ, sau khi ông quyên góp 30 triệu USD vào năm 1988. Stern đã tặng thêm cho trường 50 triệu USD vào tháng 7/2021. (Ảnh: USNews)