Ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới

Minh Nguyệt

Institut Le Rosey là ngôi trường nội trú lâu đời ở Thụy Sĩ, từng là nơi rất nhiều vị vua đã theo học.

Thụy Sĩ là một trong những nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Quốc gia châu Âu này có ít nhất 10 trường có học phí hằng năm trên 75.000 USD, nhưng đắt nhất trong số đó là Institut Le Rosey, một trường nội trú lâu đời và danh tiếng với danh sách các cựu học viên cực kỳ ấn tượng.

Theo Odditycentral, Học viện Le Rosey còn được biết đến là "ngôi trường của các vị vua". Vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, vua Faud II của Ai Cập và vua Albert II của Bỉ đều là những cựu học sinh của trường. Ngôi trường này cũng là nơi cựu hoàng Iran, hoàng thân Aga Khan và công chúa Marie-Chantal của Hy Lạp từng theo học. 

Ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là 'trường của các vị vua' : Học phí 3 tỷ VNĐ/năm, toàn con em của các gia đình hoàng gia theo học - Ảnh 1.

Ảnh: Institut Le Rosey/Facebook

Ngoài ra còn có rất nhiều gia đình nổi tiếng, giàu có bậc nhất châu Âu cũng cho con cái mình theo học tại đây. Bởi vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi trường Institut Le Rosey có mức học phí hằng năm hơn 130.000 USD (khoảng hơn 3 tỷ đồng) cho mỗi học sinh.

Institut Le Rosey được thành lập vào năm 1880 bởi Paul Carnal. Đây là trường nội trú duy nhất có 2 cơ sở: 1 khu tổ hợp nhộn nhịp Le Rolle bên rìa Hồ Geneva với các hồ bơi đạt tiêu chuẩn Olympic, sân tennis, trường bắn, trung tâm cưỡi ngựa, phòng hòa nhạc trị giá hàng chục triệu bảng Anh và 1 khuôn viên ở Gstaadt, nơi sinh viên dành phần lớn thời gian buổi chiều để trượt tuyết.

Ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là 'trường của các vị vua' : Học phí 3 tỷ VNĐ/năm, toàn con em của các gia đình hoàng gia theo học - Ảnh 2.

Ảnh: Institut Le Rosey/Facebook

Không chỉ sở hữu cơ sở vật chất vô cùng ấn tượng, hoành tráng, ngôi trường này còn khiến người ta ngạc nhiên bởi tỷ lệ giáo viên/học sinh: 150 giáo viên dạy cho 420 học sinh. Mỗi một lớp có ít hơn 10 học sinh, điều này đảm bảo rằng tất cả học sinh đều được giáo viên quan tâm kỹ càng.

Học viện Institut Le Rosey là một tổ chức toàn cầu quốc tế nhưng ngôi trường này chỉ nhận 10% số sinh viên của một quốc gia bất kỳ. Nhưng xét cho cùng, với mức học phí hàng năm cao ngất ngưởng của Le Rosey đảm bảo rằng chỉ những "cậu ấm cô chiêu" sáng giá đến từ những gia tộc giàu có nhất thế giới mới có cơ hội bước chân vào đây.

Ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là 'trường của các vị vua' : Học phí 3 tỷ VNĐ/năm, toàn con em của các gia đình hoàng gia theo học - Ảnh 3.

Ảnh: Institut Le Rosey/Facebook

Trong số 420 suất học sinh từ 7-18 tuổi đang theo học tại ngôi trường này, có 30 học sinh được nhận do có bố mẹ là giáo viên ở đây. Trường chỉ trao 3 suất học bổng cho 3 em học sinh hàng năm, số học sinh còn lại vẫn phải đóng toàn bộ chi phí trên $130,000 mỗi năm.

Theo Christoph Goodin - hiệu trưởng thứ 5 của Học viện Le Rosey, mức học phí cao không đồng nghĩa với việc mang lại lợi nhuận cao cho trường mà là sự tự chủ và độc lập trong mọi tình huống.

Goodin nói với SMAPSE Education rằng: "Tôi có thể giảm 10% chi phí và yêu cầu phụ huynh đóng thêm 30%, nhưng mục tiêu của trường không phải kiếm tiền. Chúng tôi phản đối những khoản hiến tặng để đảm bảo tuyệt đối tính độc lập của trường. Nhờ đó, chúng tôi có thể làm những gì mình muốn mà không bị giới hạn. Tôi đã nói chuyện với lãnh đạo của nhiều trường. Họ không thể từ chối học sinh nếu cha mẹ học sinh là người quyên góp tiền. Thậm chí, nhiều lãnh đạo còn dành 20-60% thời gian để đi gây quỹ cho trường".

Ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là 'trường của các vị vua' : Học phí 3 tỷ VNĐ/năm, toàn con em của các gia đình hoàng gia theo học - Ảnh 4.

Ảnh: Institut Le Rosey/Facebook

Điều thú vị là khoản học phí 130.000 USD hằng năm tại Institut Le Rosey không chỉ bao gồm quyền sử dụng 2 khu học xá, mà còn tất cả các cơ sở vật chất đáng kinh ngạc, phương thức giáo dục đặc biệt mà còn cả tiền tiêu vặt.

Theo Business Insider, Institut Le Rosey không chỉ có cơ sở vật chất xa xỉ, hoành tráng, trường còn cung cấp chương trình học chất lượng cao nhất. Sau khi tốt nghiệp, 30% học sinh của trường tham gia các trường đại học được xếp hạng top 25 thế giới - bao gồm cả những trường thuộc Ivy League, MIT và Oxford, Cambridge... Có đến 60% học sinh trong trường biết hát hoặc chơi nhạc cụ, phần lớn học sinh đều thành thạo từ 2 ngôn ngữ trở lên, bao gồm những ngôn ngữ hiếm như Dzongkha hoặc Swahili. Bởi vậy, không có gì lạ khi đây là cơ sở giáo dục của rất nhiều nhân vật hoàng gia, con nhà chính trị và tỷ phú giàu có top đầu hành tinh.