Đằng sau cánh cổng đến thế giới riêng chỉ dành cho những người giàu có nhất New York

Nguyễn Quang Anh

Giới nhà giàu luôn có cách tiêu tiền của riêng họ...

Cuộc sống đang ngày càng trở nên khó khăn với hầu hết người dân New York (Mỹ) khi giá cả lương thực thực phẩm leo thang, chi phí sinh hoạt tăng cao... Nói chung, lạm phát ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của cuộc sống!

Thế nhưng, ở một góc "rất khác" của thành phố xa hoa bậc nhất thế giới này, có một vẫn có một bộ phận giới nhà giàu đang hưởng thụ những dịch vụ sang chảnh khó ngờ.

cfe9f16d2c41fa1fa350-1699606322.jpg

Từ những câu lạc bộ siêu độc quyền, dịch vụ giặt là cao cấp, di chuyển bằng trực thăng đến các dịch vụ đặt chỗ tại nhà hàng tiêu tốn hàng trăm USD... Cách nhà giàu ăn tối, tập thể dục, gặp bác sĩ, chăm sóc con cái, dắt chó đi dạo, đi chơi giờ đây đã "khác xưa nhiều lắm".

Dưới đây là một số cách mà những người giàu có ở New York đang tạo ra một thành phố mà phần lớn chỉ có họ mới có thể tiếp cận được.

Quản gia và bảo mẫu luân phiên

April Berube, người điều hành Công ty Wellington, nơi giúp bố trí những quản gia, bảo mẫu, người giúp việc cho các gia đình giàu có ở khu vực New York - kể cả ở ngôi nhà thứ 2, thứ 3, hoặc trên du thuyền của họ - cho biết nhu cầu tìm giúp việc nhà 24/24 đã tăng lên kể từ năm 2020.

Berube cho biết số lượng yêu cầu đối với hầu hết mọi loại hình dịch vụ đều tăng đáng kể so với 3-4 năm trước. Cô cho biết, mức lương hiện tại cho một quản gia là khoảng 45 USD/giờ (tương đương 1 triệu VNĐ), tăng từ mức 30 USD (730.000 VNĐ) trước đại dịch. Hiện tại, nhiều người mong đợi rằng các gia đình nhà giàu sẽ đóng bảo hiểm y tế và các phúc lợi khác cho người giúp việc.

68a69bb57a99acc7f588-1699606460.jpg

Berube cho biết, một số gia đình nhà giàu vung tiền thuê người quản lý bất động sản hoặc quản gia để quản lý việc hậu cần và lên kế hoạch sinh hoạt. Một người có kinh nghiệm có thể kiếm tới 350.000 USD/năm (tương đương 8,5 tỷ VNĐ).

Anita Rogers, người sáng lập British American Appliance Staffing, một công ty cung cấp nhân sự nội địa có trụ sở tại Thành phố New York, cho biết: "Đại dịch đã thay đổi rất nhiều. Chúng tôi rất bận rộn". Anita phải tăng gần gấp đôi quy mô công ty của mình trong vài năm qua.

Chuyên gia giặt là và đầu bếp riêng

Theo lãnh đạo các công ty đầu bếp tư nhân và cơ quan nhân sự ở Mỹ, ngày càng có nhiều người New York giàu có quan tâm đến các đầu bếp tư nhân làm việc toàn thời gian. Các vị trí này có thể đạt mức lương khoảng 150.000 USD/năm (3,6 tỷ VNĐ) - chỉ việc nấu bữa trưa và bữa tối.

Anita cho biết bữa sáng thường do quản gia đảm nhiệm trong khi đầu bếp đi chợ. Các đầu bếp đang tìm kiếm các món đặc sản có thể sử dụng dịch vụ giao hàng cao cấp như Regalis Foods. Họ có thể mua một con cua hoàng đế đỏ Na Uy tươi rói trị giá 720 USD (17,5 triệu VNĐ) chỉ bằng một cú nhấp chuột.

eb22e49d09b1dfef86a0-1699606572.jpg

Các gia đình cũng ngày càng quan tâm đến những vai trò khác, chẳng hạn như thợ giặt là. Theo đó, thợ may đã được đào tạo chuyên nghiệp chịu trách nhiệm về mọi vấn đề liên quan đến trang phục. Anita cho biết, một thợ giặt là chuyên nghiệp có thể mất 30 phút để ủi phẳng phiu một chiếc áo sơ mi cài cúc và thường kiếm được khoảng 50-60 USD/giờ (tương đương 1,2 - 1,4 triệu VNĐ).

Trong khi người giúp việc có thể giúp chăm sóc thú cưng, một số cư dân New York lại thích đưa chó cưng đi dạo hàng ngày, thường là ở những khu vực có nhiều cây cối ở ngoại ô, nơi các chú chó có thể thoải mái chạy nhảy tự do. Và thế là có thêm dịch vụ Shape Up Your Pup, giúp lên kế hoạch tóm tắt các cuộc đi dạo. Việc đi bộ theo nhóm, không thường xuyên, có giá 145 USD/ngày (tương đương 3,5 triệu VNĐ).

Truyền tĩnh mạch tại nhà và phòng cấp cứu theo yêu cầu

Sức khỏe - hoặc ít nhất là việc dành nhiều thời gian và tiền bạc để cảm thấy khỏe mạnh về tinh thần và thể chất - đã trở thành một trong những sản phẩm xa xỉ có nhu cầu cao nhất ở New York.

Sollis Health, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp đầu tiên và duy nhất của Mỹ, đã mở 2 chi nhánh ở Manhattan chỉ trong năm nay và 1 chi nhánh khác ở Hamptons vào năm 2021.

Người muốn tham gia dịch vụ đóng phí 3.500 USD (tương đương 85 triệu VNĐ) hàng năm , những người trên 45 tuổi phải đóng 6.000 USD (tương đương 146 triệu VNĐ).

Dịch vụ này bao gồm các cuộc hẹn trong ngày với bác sĩ, xét nghiệm tại phòng thí nghiệm tại chỗ và chăm sóc online liên tục 24/24. Các cuộc gọi đến tận nhà sẽ tốn thêm chi phí.

Các dịch vụ tại nhà cũng được cung cấp bởi NutriDrip, nơi cung cấp dịch vụ truyền vitamin qua đường tĩnh mạch nhằm mục đích phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho những người dân New York mệt mỏi và căng thẳng.

Mỗi lần truyền có giá 355 USD (8,6 triệu VNĐ), cho những người không phải là thành viên. Đơn vị này tuyên bố dịch truyền của họ có khả năng chống lại "các chất độc có hại khi tiếp xúc với bầu không khí thành thị", nhờ sự kết hợp của vitamin C, magie, canxi, taurine và các nguyên tố khác.

Chi phí đặt dịch vụ tại nhà ở Manhattan là 100 USD (2,4 triệu VNĐ), hoặc 125 USD (3 triệu VNĐ) ở Brooklyn hoặc Queens. Các cá nhân đăng ký tư cách thành viên phải trả phí 95 USD (2,3 triệu VNĐ) một tháng hoặc 995 USD (24 triệu VNĐ) một năm. Những người này sẽ được hưởng mức giá chiết khấu.

Chữa bệnh bằng liệu pháp áp lạnh và tinh thể

Remedy Place, nơi được giới thiệu là "câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe xã hội đầu tiên trên thế giới", đã khởi công xây dựng cơ sở ở khu Tây Hollywood của Los Angeles trước khi mở địa điểm đầu tiên ở New York vào năm ngoái.

Câu lạc bộ ở New York rộng 650m2. Phí đăng ký thành viên có thể lên tới 2.750 USD/tháng (67 triệu VNĐ), trong đó bao gồm quyền sử dụng không giới hạn "buồng oxy cao áp, máy nén ép điều trị chữa phù bạch huyết, liệu pháp áp lạnh (dùng nước lạnh được dùng để trị liệu, thư giãn) và giường đèn đỏ".

e1c02b6edb420d1c5453-1699606624.jpg

Remedy Place đã mở thêm cơ sở ở Manhattan để đáp ứng nhu cầu của người dân New York về việc chăm sóc sức khỏe.

Khách hàng cũng có thể tham khảo các chương trình điều chỉnh sức khỏe tâm thần tại Well, nơi phí thành viên dao động từ 395 USD - 495 USD/tháng, bao gồm dịch vụ đánh giá 13 “khía cạnh của sức khỏe” do bác sĩ tiến hành.

Các phương pháp điều trị bao gồm các lớp học về chánh niệm và vận động cùng với phòng xông hơi hồng ngoại và các buổi ngâm mình trong nước lạnh. Những người không phải là thành viên có thể đặt dịch vụ tại Remedy Place và Well.

Remedy Place, Well và một trong những địa điểm mới nhất của Sollis Health đều nằm cách Tòa nhà Flatiron ở Manhattan vài dãy nhà. 3 đơn vị này đã cùng nhau tạo ra một loại khu dân cư cao cấp chuyên chăm sóc sức khỏe.

Các câu lạc bộ tư nhân

Trong khi các câu lạc bộ xã hội có tuổi đời hàng thế kỷ của New York nổi tiếng là ngột ngạt và lỗi thời, thì một thế hệ câu lạc bộ tư nhân mới đã được mở ra trong vài năm qua.