Dịp cuối năm, trứng nhum Nhật Bản hơn 15 triệu đồng/kg vẫn được giới nhà giàu Việt lùng mua

Minh Lâm

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua, chủ yếu phục vụ giới nhà giàu Việt.

dip-cuoi-nam-trung-nhum-nhat-ban-hon-15-trieu-dongkg-van-duoc-gioi-nha-giau-viet-lung-mua-1669794774.jpeg
Trứng nhum Nhật Bản là hàng đông lạnh. Ảnh: Sức khoẻ đời sống

Trứng nhum biển còn gọi trứng nhím, trứng cầu gai. Ở Việt Nam, trứng nhum biển được khai thác khá nhiều từ các vùng biển Quảng Ngãi, Nha Trang, Lý Sơn, Phú Quốc,... Giá bán trứng nhum cũng không quá đắt đỏ, chỉ trên dưới 1 triệu đồng/kg.

Trứng nhum biển Việt Nam không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Song song đó, ngoài trứng nhum biển nội địa, trên thị trường còn có trứng nhum nhập khẩu từ Nhật Bản được bày bán. Đáng nói là loại trứng nhum nhập khẩu này có giá siêu đắt đỏ.

Thời điểm cuối tháng 11, một số cửa hàng thực phẩm đang bán trứng nhum biển Nhật Bản với giá từ 15-24 triệu đồng/kg. Mặc dù giá bán rất cao so với đại bộ phận người Việt, nhưng loại hải sản này vẫn được ưa chuộng bởi giới nhà giàu Việt, lý do chúng được cho là bổ dưỡng như nhân sâm biển.

Tại một cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Tây Hồ (Hà Nội), loại trứng nhum biển đóng hộp trong lượng 250gram nhập khẩu từ Nhật Bản được bán với giá hơn 6 triệu đồng/hộp. Tức 1kg trứng nhum Nhật giá lên tới hơn 24 triệu đồng.

Loại trứng nhum này có mùi thơm nhẹ, mịn, vị ngọt hơi mặn và béo ngậy rất đặc biệt. Tuy nhiên, trứng có các sắc độ màu, từ vàng đậm đến vàng nhạt, tùy thuộc vào giới tính, chế độ ăn và thời gian thu hoạch nhum.

Theo người bán, sản phẩm cửa hàng nhập về là hàng đông lạnh, khi rã đông có thể dùng làm sashimi, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, cuộn sushi, hấp, xào hay nấu cháo đều ngon và rất bổ dưỡng.

Các chủ cửa hàng chia sẻ rằng mặt hàng này thường không có sẵn, cửa hàng chỉ nhận đơn hàng đặt trước, sau đó nhập đúng số lượng và trả hàng vào một ngày cố định trong tuần. Anh Trung, người có kinh nghiệm  cho biết, trứng nhum biển rất kén khách vì giá đắt đỏ. Đa phần đều là khách quen đặt hàng với số lượng chỉ 1-2 hộp. Song, cũng có khách đặt 10-20 hộp/lần để phục vụ các buổi tiệc.

Tại một cửa hàng hải sản nhập khẩu ở quận Tân Bình (TP HCM), trứng nhum biển Nhật Bản được bán với giá 1,5 triệu đồng/hộp trọng lượng 100gram (15 triệu đồng/kg). Đây cũng là loại trứng nhum được cấp đông, hạn sử dụng lên tới 1 năm.

Chị Lưu Thu Trang, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch cao cấp tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) tiết lộ, so với trứng nhum nội địa thì trứng nhum Nhật Bản có giá cao gấp 15-20 lần. Tuy nhiên, loại hải sản này vẫn được giới nhà giàu Việt chuộng mua bởi chúng được cho là bổ dưỡng như nhân sâm biển.

Đến nay đã là năm thứ 6 chị Trang nhập mặt hàng trứng nhum biển Nhật Bản về bán. Tuỳ từng thời điểm và xuất xứ của trứng nhum ở các vùng biển Nhật Bản, hàng có các mức giá khác nhau. Có thời điểm trứng nhum giá chỉ trên dưới 10 triệu đồng/kg. Còn hiện tại mặt hàng chị nhập về có giá gần 15 triệu đồng/kg. Hàng được chia thành các vỉ nhỏ, trọng lượng 100-200gram/khay tuỳ loại.

“Riêng mặt hàng này, chúng tôi có tệp khách hàng thân thiết lên tới con số gần 300 người. Có khách gần như tuần nào cũng đặt mua”, chị nói. Nhờ đó, trung bình mỗi tháng cửa hàng chị Trang tiêu thụ hết khoảng 15-20kg trứng nhum. Vào những tháng cao điểm lễ, Tết, lượng hàng tiêu thụ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi ngày thường.

Tổng hơp, theo Sức khoẻ đời sống