Đời người có 2 thời điểm quan trọng nhất: Tuổi 30 và tuổi 50, giàu - nghèo không giấu được!

Tú Đặng

Những người “nở sớm” và “nở muộn” thuộc về 20% ưu tú. Những người chỉ cúi đầu làm việc chăm chỉ cả đời thuộc về 80% người bình thường.

01

Đời người, có ba sự lựa chọn, hoặc bạn sẽ là người "nở sớm", hoặc sẽ là người "nở muộn", hoặc bạn sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Những người nở sớm sẽ đạt được thành công khi còn trẻ, sau đó chững lại. Bất kể kết quả cuối cùng ra sao, ít nhất họ đã thành công trong những năm đầu.

Những người nở muộn sẽ vất vả nhiều hơn khi còn trẻ, nhưng khi đến một độ tuổi và thời gian nhất định, họ sẽ đạt đến đỉnh cao của cuộc đời, rồi dần dần sẽ chuyển sang giai đoạn nhẹ nhàng hơn, nơi họ có thể dành trọn cuộc đời của mình cùng tuổi già bình yên.

Những người không đạt được gì trong cuộc sống sẽ có cuộc sống khó khăn hơn, đó là một cuộc sống của những người chỉ biết cúi đầu làm việc điển hình. Đối với những người này, thành công là một mục tiêu khó nắm bắt.

Theo quỹ đạo của cuộc đời, nở sớm là quá trình "thành công tức thì, rồi từ trên cao đi xuống"; nở muộn là quá trình "thấp nhiều năm - thành công ở tuổi trung niên - đi xuống ở tuổi già".

02

Trước khi nói về sự nở sớm và nở muộn của một người, hãy nói về sự thất bại trong cuộc sống.

Có đúng là có một số người sẽ ở tận cùng cuộc đời và gặp xui xẻo hết lần này đến lần khác? Có, và có khá nhiều trong số họ. Cứ nhìn vào quy luật 80/20 sẽ rõ.

Cái gọi là quy luật 80/20 có nghĩa là 20% tầng lớp thượng lưu sở hữu 80% tài nguyên, trong khi 80% người bình thường chỉ có thể tranh giành 20% tài nguyên, đây là gốc rễ của sự "cạnh tranh".

Những người "nở sớm" và "nở muộn" thuộc về 20% ưu tú. Những người chỉ cúi đầu làm việc chăm chỉ cả đời thuộc về 80% người bình thường.

Đâu là nguyên nhân khiến 80% người bình thường không đạt được điều gì trong cuộc sống? Tôi nghĩ nó có liên quan đến ba điểm này.

Thứ nhất, đó là vấn đề năng lực, bao gồm tư duy, nhận thức, tài năng, phẩm chất nổi bật...; thứ hai, đó là vấn đề nền tảng, điều hiển nhiên; thứ ba, đó là vấn đề nguồn lực và kênh liên hệ.

Lúc này chắc chắn sẽ có người nói rằng tôi chỉ muốn yên ổn làm việc và không có mong muốn gì khác. Tất nhiên, đây cũng là một lựa chọn tốt, ít nhất bạn có thể yên tâm và không phải lo lắng quá nhiều.

gfxiqqewkaaqzgp-1711968518.jpg

03

Trở lại vấn đề "thành công", người bình thường muốn thành người "nở sớm" hoặc người "nở muộn" cần phải dựa vào điều gì? Điều đầu tiên có lẽ là tuổi tác.

Đạt được thành công ở độ tuổi 30 là nở sớm. Đạt được thành công ở độ tuổi 50 là sự nở rộ muộn màng. Nếu bạn không thể đạt được thành công trong hai khoảng thời gian này (quá trình từ 30 đến 50 tuổi) thì hãy chấp nhận mình ở mức tầm thường.

Các hoàng đế, tướng lĩnh và quan đại thần của nhiều triều đại đều đạt được thành công trong hai khoảng thời gian này.

Vị hoàng đế đầu tiên của nước Tần, Tần Thủy Hoàng Doanh Chính, khởi đầu sự nghiệp vĩ đại chinh phục sáu nước khi ông khoảng 30 tuổi; người sáng lập nhà Hán là Lưu Bang cạnh tranh với Hạng Vũ khi ông khoảng 50 tuổi; Hán Vũ đế, Lưu Triệt, đánh bại hoàn toàn quân Hung Nô khi ông khoảng 50 tuổi, mở rộng ra Tây Vực, đưa nhà Hán đến đỉnh cao thịnh vượng…

Tại sao hai thời điểm 30 và 50 lại quan trọng đến vậy? Đây là ranh giới phân chia cuộc đời và là bước ngoặt của cuộc đời. Người mạnh mẽ sẽ đạt được những điều phi thường ở bước ngoặt.

04

30 tuổi – thời điểm mà nghị lực, may mắn và động lực ở mức mạnh mẽ nhất.

Khi một người bước sang tuổi 30, người đó nên có sự nghiệp và thành tựu của riêng mình. Trước 30 tuổi tất cả đều là quá trình tích lũy. Sau 30 tuổi là quá trình "phá kén và gây dựng".

So với độ tuổi 20, độ tuổi 30 có nghị lực mạnh mẽ, trình độ nhận thức nhất định, có nhiều mục tiêu và động lực hơn trong cuộc sống, vì vậy, khả năng thành công sẽ lớn hơn.

Nếu ở tuổi 30, bạn hoàn toàn nằm xuống, hay nói cách khác là bỏ cuộc và bỏ cuộc, tôi nghĩ đà sống của bạn sẽ rẽ ngoặt và rơi xuống đáy.

Nếu không thể thành công, liệu bạn có bỏ cuộc? Thất bại là một chuyện, nhưng từ bỏ lại là một chuyện khác. Một khi bạn bỏ cuộc, mọi nỗ lực trước đó của bạn sẽ trở nên vô ích.

Ở tuổi 30, bạn có gia đình, có con cái, có cha mẹ cần chăm sóc, có nhiều thứ tiền phải chi tiêu, là một người bình thường, bạn làm sao có tư cách để dừng lại? Tiến lên phía trước là lựa chọn duy nhất.

Trừ khi chưa kết hôn và không có gánh nặng gia đình, nếu không nếu bạn kiếm đủ tiền ở độ tuổi 30, bạn có thể dừng lại và tận hưởng cuộc sống. Những người như vậy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ và không phổ biến.

leica-nttd-behindthescenes-01-cgreg-williams-kopie-1-scaled-1711968791.jpg

05

50 tuổi - thời điểm mà kinh nghiệm, chiến lược và tầm nhìn ở mức mạnh mẽ nhất.

Sau một thời gian dài nỗ lực trên đấu trường, kinh nghiệm, chiến lược và tầm nhìn mà một người tích lũy được chắc chắn là điều mà người trẻ không thể có.

Điển hình nhất là Lưu Bang và Hạng Vũ. Khi Sở, Hán tranh giành quyền bá chủ, Lưu Bang đã 53 tuổi, tài chính trị và tài thao túng tâm lý số đông đang ở đỉnh cao, trong khi Hạng Vũ mới 26 tuổi, trẻ trung, nghị lực, không có kỹ năng chính trị hay kỹ năng lấy lòng người, ngoại trừ việc biết chiến đấu.

Khi hai người so tài, xét về phương diện tài năng chiến đấu, Lưu Bang không bằng Hạng Vũ, nhưng ở các phương diện khác, ông đã hoàn toàn đánh bại Hạng Vũ. Quan trọng hơn, Lưu Bang đã biết cách dùng người và sử dụng Hàn Tín làm tướng quân, điều này đã trực tiếp san bằng khoảng cách quân sự giữa ông và Hạng Vũ.

Mức độ làm việc của người có kinh nghiệm hoàn toàn khác với mức độ của người thiếu kinh nghiệm. Kinh nghiệm cần phải có sự tích lũy, nó không phải là điều có thể đạt được trong thời gian ngắn.