Kinh ngạc trà Đại hồng bào 30 tỷ/kg của Trung Quốc trên bàn tiệc Tổng Bí thư Tập Cận Bình mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hà Lam

Trung Quốc dùng 4 loại trà “quốc hồn, quốc túy” để chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Có loại trà quý đến mức, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông từng tặng Tổng thống Mỹ Richard Nixon 200 gram nham trà (tức Đại hồng bào), thể hiện tình hữu nghị Mỹ-Trung.

chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-than-mat-moi-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-du-tiec-tra-1667377220.jpeg
Ông Tập Cận Bình - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà thân mật.

Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh Tối ngày 31/10 vừa qua, Ông Tập Cận Bình - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà thân mật.

Những loại trà xuất hiện trong bữa tiệc của các vị nguyên thủ đều là các danh trà có giá đắt đỏ, thuộc hàng hiếm tại Trung Quốc.

4 loại danh trà quý của Trung Quốc trong bữa tiệc trà giữa các vị nguyên thủ quốc gia

4-loai-danh-tra-tren-ban-tiec-co-dai-hong-bao-loai-tra-quy-hiem-bac-nhat-trung-quoc-1667378169.jpeg

Trong danh sách 4 loại trà này, có lẽ đáng chú ý nhất là hộp màu đỏ thứ 2 từ trái qua, có tên là 'Đại Hồng Bào' (大紅袍) giá 30 tỷ/kg, loại trà đắt nhất thế giới. Được chế biến từ 6 cây trà cổ thụ mọc trên vách đá dựng đứng trên núi Vũ Di (Trung Quốc), mỗi năm chỉ hái được 600gram.

Tại Trung Quốc, Đại Hồng Bào được bảo vệ và xem như quốc bảo ở đất nước tỷ dân vì phẩm chất tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình.

Hộp đầu tiên từ trái qua, màu vàng là Kỳ Môn Hồng Trà, cũng rất quý hiếm. Đây là một trong “Thập Đại Danh Trà” của Trung Quốc.

Từ trái qua, thứ ba là Nham Trà Thuỷ Tiên từ vùng Vũ Di Sơn, Phúc Kiến. Cây trà sinh trưởng ở nơi mỏm núi đá nham thạch. Nham Trà Vũ Di có hương thanh mát của trà xanh, với vị ngọt thuần của hồng trà, là Trung Quốc Ô Long Trà cực phẩm.

Có câu: “Hương bất qua Nhục Quế – Thuần bất qua Thuỷ Tiên”. Thủy tiên và Nhục quế kết hợp thành một bộ hoàng kim, chỉ Vương giả mới dùng. Tùy theo độ tuổi của cây khác nhau, chia thành Thủy tiên phổ thông, Cao tùng thủy tiên và Lão thủy tiên.

Cuối cùng là Nham Trà Minh Tùng cũng từ Vũ Di Sơn, Phúc Kiến.Loại này được gọi là mỹ vị nhân gian, không phải vì độ quý hiếm, hay giá trị mà nằm ở chỗ đây là loại người dân thường dùng để chúc phúc, dâng mừng bậc hiền nhân.

4 dòng này là thượng phẩm trong Nham trà Vũ Di, phân loại của Trung Hoa xếp là ô long.

Chuyện về 200 gram trà Chủ tịch Trung Quốc tặng Tổng thống Mỹ

Khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon từng tỏ vẻ không vui khi chuyến thăm Trung Quốc tháng 2/1972, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông tặng ông 200 gram nham trà (tức Đại hồng bào), thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước, theo nội dung cuốn sách “Đại hồng bào trong tranh” (Tập đoàn Xuất bản Trung Quốc ở Bắc Kinh, mã số ISBN 9787510034978), Wikipedia.

Nguyên nhân được tạp chí Montecristo (Canada) đã miêu tả lại, cho rằng ông Nixon cảm thấy mình không được trân trọng khi nước chủ nhà chỉ tặng trà mà lại là một lượng nhỏ như vậy.

Có ghi chép thông tin rằng, khi sắc mặt vị tổng thống Mỹ có vẻ không vui, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai hiểu ra vấn đề và nhanh chóng giải thích về món quà. Ông Chu Ân Lai đã nói hộp trà tuy nhỏ (2 lạng Đại hồng bào) nhưng chiếm một nửa sản lượng loại trà hiếm nhất cả nước và trị giá 200.000 USD (nếu tính theo tỷ giá tháng 11/2022 này thì tương đương khoảng 1,4 triệu USD).

Sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nixon và món trà ‘nhỏ bé này’, thế giới biết đến Đại hồng bào với danh hiệu “trà vương” (vua trà).

Đại hồng bào là một loại trà lấy từ cây trà mọc trên dãy núi Vũ Di ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Cánh trà Đại hồng bào trông giống sợi dây thừng thắt chặt hoặc hơi xoắn, có màu xanh và nâu. Trà này được mô tả có hương thơm hoa lan độc đáo, với dư vị ngọt kéo dài. 

Sau khi pha, nước trà có màu vàng cam, sáng và trong, có thể giữ được hương vị sau chín lần pha. Cũng có người nói rằng, lần pha thứ ba và thứ tư đem lại hương vị ngon nhất). Cách truyền thống để pha Đại hồng bào là dùng ấm tử sa và nước vừa sôi (100 độ C), theo cuốn sách “Giới thiệu về trà và trà đạo của Trung Quốc” (Nhà xuất bản Công nghiệp điện tử ở Bắc Kinh, mã số ISBN 9787121202988).

Bảo hiểm trị giá 100 triệu nhân dân tệ cho 6 cây trà ngàn năm

Đại hồng bào ngon nhất là hái từ những cây trà cổ thụ, lâu đời nhất trên dãy núi Vũ Di, được gọi là cây trà mẹ (ngàn năm tuổi). Chỉ còn lại sáu cây trà mẹ trên vách đá Cửu Long Cốc thuộc dãy Vũ Di, theo cuốn sách “Hướng dẫn mua và thưởng trà” (Công ty Xuất bản Đoàn kết Bắc Kinh, mã số ISBN 9787550260139).

chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-than-mat-moi-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-du-tiec-tra-dai-hong-tra-1667377221.jpeg
Cây trà được cho là quốc bảo Trung Quốc.

Năm 2006, chính quyền thành phố Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến bảo hiểm sáu cây mẹ này với mức giá 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 342 tỷ đồng theo tỷ giá 11/2022). Cũng trong năm đó, chính quyền thành phố quyết định cấm hái lá trà từ cây mẹ để phục vụ mục đích cá nhân, theo cuốn sách “Tôi thích uống trà ô long” (Nhà xuất bản Công nghiệp điện tử ở Bắc Kinh, mã số ISBN 9787121178443).

Phần lớn sản phẩm trà Đại hồng bào trên thị trường hiện nay là từ những cây trà lai tạo (vẫn giữ nhiều đặc tính của cây mẹ, nhưng giá rẻ hơn nhiều). Theo sách “Đại hồng bào trong tranh”, giống trà này quý và đắt giá đến mức, nửa đầu thế kỷ 20, bán một ký Đại hồng bào là có thể mua được 5 tấn gạo hoặc 20 con trâu. Từ năm 1949, việc hái lá trà mẹ, chế biến Đại hồng bào được quản lý nghiêm ngặt.

Có bảy bước để tạo ra Đại hồng bào. Lá trà được hái mỗi năm một lần, thường vào tháng Năm và tháng Sáu, tiêu chuẩn là 1 búp với 2 hoặc 3 lá non (kiểu 1 tôm 2 lá của trà búp Thái Nguyên). Các lá trà hái về được trải đều dưới nắng cho bay hơi nước nhờ ánh sáng mặt trời và gió.

Sau đó, lá trà được để nguội rồi được lắc, cuộn trong cái rây lớn làm bằng tre để thúc đẩy quá trình ôxy hóa polyphenol bên trong lá trà. Bước này là khâu quan trọng nhất để hình thành nên hương vị Đại hồng bào, cũng là công đoạn phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất.

Tiếp đến, lá trà được đảo liên tục trong nồi; nếu đảo bằng tay (đeo gang tay) thì nhiệt độ từ 140-160 độ C, còn đảo bằng máy thì nhiệt độ từ 220-260 độ C. Rồi đến công đoạn nhào, cuộn, xoắn lá trà thành dạng dây. Cuối cùng là đặt trà vào cái rổ lớn, sử dụng nhiệt độ khác nhau để làm nóng và làm khô trà trong vài giờ.